Bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc đời này, hãy giúp người khác có nó trước đã… rồi điều đó hiển nhiên sẽ đến với bạn!

Có thể, bạn cũng như tôi, được chia sẻ về bài học này trong một khóa học phát triển bản thân. Cũng có thể, bạn đọc được nó trong một cuốn sách có chủ đề tương tự. Cũng có thể, bạn bè của bạn nói với bạn về nó… Nhưng dù sao đi nữa, tôi tin chắc bạn đã, đang và sẽ trải qua một giai đoạn đau khổ trong hố sâu của sự LẦM TƯỞNG như tôi trước đây.

Đây là lý do tại sao! Dựa theo lý thuyết trên, tôi chia cuộc đời mỗi con người chúng ta thành 2 giai đoạn bằng 2 ví dụ tuy thực dụng nhưng dễ hiểu:

(1) Bạn đang KHÔNG CÓ TIỀN. Bạn đang MUỐN CÓ TIỀN. Bạn giúp ông chủ của bạn có tiền. Cuối cùng, bạn CÓ TIỀN.

*Có nhiều bạn bị thiếu tư duy cơ bản này. Họ cứ nghĩ việc của họ là làm (dù có tạo ra giá trị hay không!?) còn việc của ông chủ là trả lương. Và hai việc này không liên quan gì đến nhau… Nhưng có bao giờ bạn nghĩ, ông chủ lấy đâu ra tiền và tại sao ổng phải trả lương cho bạn không?

(2) Bạn đang CÓ TIỀN. Bạn muốn có RẤT NHIỀU TIỀN. Bạn giúp rất nhiều người có tiền. Cuối cùng, bạn CÓ RẤT NHIỀU TIỀN.

*Bạn có thể thấy việc bác Vượng sản xuất ô tô, xe điện, smart phone… đang giúp rất nhiều người có thêm công ăn việc làm, có thêm tiền. Thế nên, tài sản của bác ấy tăng lên là điều hiển nhiên!

Lý do khiến tôi bị lầm tưởng ở đây là do tất cả diễn giả tôi nghe, tất cả cuốn sách tôi đọc đều được diễn giải dưới góc nhìn của một người số (2) trong khi tôi vẫn đang ở số (1)…

Và bạn hãy tưởng tượng xem nếu bạn vẫn đang ở số (1) tức là bạn không có tiền nhưng bạn cứ hô hào rằng bạn có thể giúp nhiều người khác có tiền (2) thì bạn có đau khổ không?

Rất đau khổ! Không chỉ vậy, nó còn khiến bạn hoang mang, lạc lối, mất niềm tin vào chính mình và công việc mình đang làm…

Vậy nên, điều quan trọng trước khi bạn khởi phát một mong muốn nào đó là bạn hãy xác định xem bạn đang ở giai đoạn nào?

Đừng ngại khi ở giai đoạn (1) cũng đừng tự đắc khi ở giai đoạn (2). Vì dù ở giai đoạn nào đi nữa, bạn cũng sẽ tìm được công thức đạt được điều mình mong muốn nếu bạn dành thời gian và sự tập trung đủ nhiều!

Về phía mình, tôi cũng bị lầm tưởng như thế gần 2 năm. Nhưng sau gần 4 năm gắn bó với nghề Marketing và giúp được một cơ số người “đáng để tự hào”, tôi làm chuỗi livestream vào tối thứ 4 hàng tuần để chia sẻ những case study tôi đã trải qua nhằm giúp nhiều hơn nữa những bạn mới khởi nghiệp hoặc những doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm hơn chi phí, tối ưu hơn “những thông số mà họ mong muốn”.

Nguồn : Nguyễn Phước Vĩnh Hưng

About the Author

Leave a Comment: